Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng được lựa chọn phổ biến trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, hệ thống điện năng lượng mặt trời khá được ưa chuộng và khá nhiều gia đình lựa chọn sử dụng và thực hiện lắp đặt cho gia đình ngoài nguồn điện truyền thống từ điện lưới

Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới đã và đang là giải pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí điện năng cho các hộ gia đình. Nhưng vì một số nguyên nhân mà nhiều gia đình đã sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời chưa thấy hiệu quả rõ rệt, thậm chí phải sửa chữa thường xuyên. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, lựa chọn được một hệ thống phù hợp với nhu cầu.

Một số lưu ý khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một số lưu ý khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời 1

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để hiểu được sự kinh tế của việc lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều quan trọng là bạn phải xác định lượng điện bạn tiêu thụ trong một năm. Đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra hoá đơn tiền điện trong các tháng để từ đó xác định bình quân nhu cầu sử dụng. Thông thường các tháng nắng sẽ cho sản lượng nhiều hơn những tháng mưa.

Không chỉ đơn giản là tìm một vị trí trống và gắn các tấm pin mặt trời. Việc tìm hướng lắp đặt pin mặt trời sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cả hệ thống điện cho gia đình sau này và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Nhu cầu sử dụng điện và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn

Một hệ thống PV phù hợp có tỷ lệ lựa chọn mức công suất sản sinh đủ để cắt giảm điện tiêu thụ ở mức cao và cân đối nhu cầu tải và sản lượng từ PV để hiệu quả về kinh tế : Hệ pin mặt trời hiệu quả sẽ cân đối giữa sản lượng điện PV tạo ra và tải tiêu thụ.

Xác định không gian diện tích khả dụng

Để xác định có bao nhiêu tấm pin mặt trời có thể sử dụng, điều quan trọng là bạn phải biết không gian mái nhà bạn có đủ đáp ứng về diện tích và khả năng xây lắp không. Căn cứ vào kích thước ngôi nhà của bạn, vẽ sơ đồ và xác định phương hướng cụ thể. Nếu bạn muốn kỹ thuật hơn, bạn có thể sử dụng công cụ AutoCAD. Hoặc liên hệ đơn vị tư vấn chuyên môn để tính toán chính xác, hợp lý. Từ đó phân tích khoảng cách và hướng đổ bóng giữa các tấm pin và các đối tượng khác.

Tính toán lượng năng lượng từ hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra

Bạn có thể tham khảo để biết số liệu thống kê về dữ liệu bức xạ mặt trời từ đó tính toán ước tính sản lượng. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính năng lượng mặt trời của PV Watts hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng như PVSYST để có dự báo sản lượng tương đối cho 12 tháng trong năm.

Vấn đề về bóng che và sản lượng

Một số lưu ý khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời 2


Nếu có những chướng ngại vật như cây cối hoặc tòa nhà trong vùng lân cận mái nhà của bạn có thể tạo bóng râm, bạn cần phải cẩn thận. Bóng đổ có thể làm giảm đầu ra của hệ thống của bạn dù là vị trí nhỏ trên tấm pin cũng sẽ làm ảnh hưởng hiệu suất không chỉ tấm pin đó mà cả một chuỗi các pin nối tiếp. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để phân tích độ bóng chi tiết, khoảng cách bố trí các tấm pin.

Tính toán góc và khoảng cách phù hợp để đạt hiệu suất cao nhất

Theo như phân tích, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên một hệ thống giá đỡ với góc nghiêng cố định. Góc nghiêng của tấm pin và hướng được tính toán tối ưu sao cho cực đại sản lượng điện phát ra trong năm. Việc tính toán góc nghiêng và hướng tối ưu dựa vào vị trí địa lý của khu vực , sự thay đổi của bức xạ cũng như quỹ đạo của mặt trời trong năm.

Dựa vào các nghiên cứu trên thế giới, ước tính đơn giản góc nghiêng sẽ dựa vào vĩ độ của vị trí dự án, và hướng sẽ là hướng về phía xích đạo. Hiện nay, ứng dụng phần mềm tính toán chuyên dụng cho điện mặt trời cho ra kết quả góc nghiêng tối ưu chính xác hơn.

Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Có hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau trên thị trường, xác định loại nào (poly/ mono/ perc/ Twin/ double glass…) là phù hợp hoàn hảo cho bạn có thể phức tạp. Xin lưu ý, việc lựa chọn tấm pin mặt trời cần phù hợp với thông số biến tần điện áp và dòng điện đầu ra. Những khác biệt khác, chẳng hạn như màu sắc và giới hạn tài chính cũng có thể là một yếu tố.

Chọn công nghệ biến tần

Tương tự như việc lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời, việc chọn một biến tần trong số nhiều hiện có là không dễ dàng. Hãy xem xét công nghệ phù hợp như biến tần chuỗi/ biến tần trung tâm/ biến tần tối ưu DC. Để chọn biến tần phù hợp cần xem xét mục đích của phương án đầu tư như : Cần hiệu suất cao, giải pháp giám sát an toàn, chi phí tốt, thương hiệu xuất xứ.

Chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn kèm

Hãy nhớ rằng 10 – 25% tổng chi phí sẽ là hệ thống khung phụ kiện cơ khí. Hãy chú ý và dành thời gian của bạn để quyết định hệ thống kệ nào là phù hợp nhất cho ngân sách của bạn và cho mái nhà của bạn. Hệ thống sẽ kéo dài ít nhất là 20 năm và nó là một trong những thành phần chính kết cấu cả hệ thống. Một sai lầm nhỏ có thể làm hư hỏng mái nhà.

Hệ thống giám sát điện năng lượng mặt trời công nghệ đám mây

Hiệu quả năng lượng như là một thành phần cốt lõi của ngành công nghiệp 4.0. Nền tảng hệ giám sát tốt sẽ theo dõi hiệu suất PV, báo cáo sản lượng điện năng suất tương tác kiểu dạng đồ thị, hoặc biểu đồ trực quan. Chẩn đoán hư hỏng ngay lập tức và cảnh báo sớm, cài đặt cấu hình từ xa qua mạng. Tích hợp công cụ phân tích và báo cáo toàn diện về hệ thống với tùy chọn lập lịch báo cáo tự động. Phân quyền quản lý dễ dàng và bảo mật cao. Hệ thống vận hành theo suốt vòng đời hệ thống.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đáng tin cậy

Chất lượng pin mặt trời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của hệ thống. Bạn cần chọn một nhà cung cấp pin mặt trời tốt, đáng tin cậy, có chế độ chăm sóc khách hàng, bảo hành và hậu mãi lâu dài. Những nhà cung cấp đưa ra mức giá quá rẻ thường không có dịch vụ hậu mãi tốt, không giúp bạn tính toán hệ thống điện năng về lâu dài cho gia đình, thường lựa chọn những nhà cung cấp như vậy bạn sẽ phải sớm hối hận sau một thời gian sử dụng.

Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lắp đặt hệ thống điện mặt trời cũng như lưu ý hơn trong vấn đề chọn nhà cung cấp.

Nguồn: techway.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *