Trong 10 năm qua , hiệu năng của tấm pin năng lượng mặt trời tinh thể silicon đã tăng 50% . Với giá thành giảm 36% mỗi lần , ngành sản xuất pin năng lượng mặt trời đang trên đà đưa chi phí đầu tư xuống thấp đến mức không tưởng . Quang điện ngày càng chứng tỏ tính khả thi trong việc thay thế các nguồn điện dựa vào năng lượng hóa thạch hiện đang gây ô nhiễm môi trường .

Các loại pin hiện phổ biến trên thị trường phổ thông

Hiện nay pin phổ biến nhất pin mặt trời đang được sử dụng hiện là pin tinh thể silic . So với pin màng mỏng , pin tinh thể silicon , mà đặc biệt là đơn tinh thể , có hiệu suất chuyển đổi quang năng lớn hơn nhiều . Chính vì vậy , 94% lượng pin trên thế giới được sản xuất theo công nghệ này , trong đó 75% ứng dụng công nghệ đa tinh thể .

Chỉ có một số rất ít nhà máy làm công đoạn sản xuất ra tế bào quang điện còn lại hầu hết các nhà máy khác chỉ làm công đoạn lắp ráp , tức là mua khung nhôm , kính , tế bào quang điện… lắp ghép lại thành tấm pin mặt trời kích thước khác nhau .

Mua tấm pin mặt trời là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình và cho môi trường . Năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong hóa đơn điện , kiếm tiền khi bán lại lưới điện và giảm lượng khí thải carbon .

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin

Bài viết này dựa vào các thông tin chuẩn của ngành ( Tiêu chuẩn ngành là : tấm pin phải đạt hiệu suất cao hơn 80% sau 25 năm sử dụng ) để gửi tới bạn đọc 1 cái nhìn khách quan nhất về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời .

Chất lượng của tế bào quang điện

Tế bào quang điện là thành phần quan trọng nhất của tấm pin . Một tấm pin được cấu tạo thông thường bằng nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp lại với nhau , số tế bào quang điện phổ biến thường là 18 ;36 ;54 ; 72 . Sự đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện là rất quan trọng.

Chất lượng của khung nhôm , kính , và lớp EVA , hộp ra dây điện

Về các thành phần này thì quý khách hàng có thể nhận định khi nhìn bên ngoài , là khung nhôm dày , chắc chắn . Tuy vậy các thành phần này chỉ ảnh hưởng ít tới chất lượng pin .

Một số các hãng sản xuất pin mặt trời uy tín

Cuộc đua trong việc sản xuất , gia công pin mặt trời đang cạnh tranh khốc liệt , trong đó rất nhiều công ty năng lượng mặt trời đang cạnh tranh để được đứng top đầu , bằng cách tạo ra pin có hiệu suất cao đi đôi với giá cả phải chăng .

Nhà máy solar

Một số nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời uy tín

Bất kỳ một loại pin trước khi đưa ra thị trường đều phải vượt qua được các bài kiểm tra trực quan , kiểm tra áp lực , kiểm tra EL ( cảm biến quang ) , kiểm tra tuổi thọ… nhằm đảm bảo những tấm pin mặt trời hoạt động an toàn và trơn tru ít nhất 30 năm .

Thực sự để đánh giá nhà cung cấp pin mặt trời nào là tốt nhất là khá khó khăn , bởi thực tế các nhà cung cấp pin hiện nay đều áp dụng công nghệ kỹ thuật cao trong việc sản xuất , nhờ thế hiệu suất của các tấm pin và giá cả giữa các hãng gần như bằng nhau , chênh lệch không đáng kể .

Chính vì vậy , vậy lựa chọn nhà cung cấp pin nào là tốt thực sự cũng không phải là việc quan trọng . Cái mà người dùng quan tâm nhất ở đây chính là nhu cầu sử dụng của mình chọn loại pin nào cho hệ thống của mình là phù hợp với các chỉ tiêu chất lượng cũng như giá cả , bên cạnh đó một yếu tố then chốt không thể bỏ qua chính là thời gian bảo hành thiết bị của hãng .

Nguồn: techway.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *